Ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát

Ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp) thường bị sưng, đau nhiều khớp, làm suy giảm vận động và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Điều đáng lo ngại là bệnh thường hay tái phát bằng các đợt viêm nhiều khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số. Bệnh cũng được xếp vào nhóm bệnh tự miễn với biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, nhưng dấu hiệu quan trọng nhất biểu hiện tại khớp đó là: sưng, đau có tính chất đối xứng tại các khớp nhỏ như khớp cổ tay, bàn ngón tay; khớp cổ và bàn ngón chân kèm theo dấu hiệu “phá gỉ khớp”, cứng khớp vào buổi sáng. Bệnh thường tái phát nhiều lần, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, lạnh, ẩm,... và có thể dẫn đến dính, biến dạng khớp, gây tàn phế.

Đa số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp được điều trị bằng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid, thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm,… nhằm làm giảm sưng, đau khớp trong đợt tiến triển cấp của bệnh, làm chậm quá trình huỷ hoại khớp. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như: loét dạ dày, độc với gan, thận,… Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được áp dụng một số biện pháp như: vật lý trị liệu, nẹp chỉnh hình, phẫu thuật,…

 

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, sau khi điều trị viêm khớp dạng thấp ổn định, các khớp hết sưng, nóng, đỏ, đau thì người bệnh cần đề phòng đợt tái phát bằng cách: xoa bóp khớp hàng ngày, chơi những môn thể thao nhẹ, tránh các tác nhân không có lợi cho người bệnh như nơi ở ẩm thấp, thời tiết lạnh, ẩm,... Về chế độ dinh dưỡng, người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn các loại thực phẩm sau:

 - Acid béo hệ Omega-3: Acid này có nhiều trong các loại cá giàu chất béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ,...) có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, dầu cá cũng có tác dụng giảm đau khớp và loại bỏ tình trạng cứng khớp vào buổi sáng ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

- Vitamin C và D giúp cải thiện triệu chứng của bệnh viêm xương - khớp, vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Các thực phẩm giàu vitamin E như đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương,…

- Các loại rau tốt với người bị viêm khớp dạng thấp là bắp cải, cà chua. Vì bắp cải làm linh hoạt chuyển động các khớp, còn cà chua có chứa hàm lượng lycopen và chất carotenoid chống ôxy hoá cao. Một vài nhánh tỏi ăn sống hoặc chế biến cùng thức ăn cũng rất tốt cho khớp. Bên cạnh đó, các loại rau thơm như hành, húng, mùi tây, cà rốt, rau diếp,… đều là thực phẩm được khuyên dùng cho người bị viêm khớp dạng thấp.     

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp lâu dài mà không gây tác dụng phụ, đặc biệt là được khẳng định qua nhiều hội thảo khoa học lớn trên toàn quốc. Tiên phong trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Với thành phần chính là hy thiêm có tác dụng chống viêm, giảm đau khớp, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: sói rừng, bạch thược, nhũ hương,… nên Hoàng Thấp Linh giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, cải thiện chức năng vận động khớp và ngăn chặn tái phát.

Bà Phan Thị Mơ (53 tuổi, ở Xuân Trường, Nam Định), một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã hơn chục năm nay, thường xuyên phải chịu những cơn đau ở các khớp đối xứng: khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, bàn ngón chân, đầu gối,…, chân không thể co duỗi, tay không giơ cao được, đặc biệt là bệnh thường xuyên tái phát. Cho đến đầu năm 2010, khi biết được thông tin về Hoàng Thấp Linh, bà đã nhờ người nhà mua về dùng: “Uống được 5 hộp Hoàng Thấp Linh, tôi thấy người khỏe hẳn lên, ăn được, ngủ được và cơn đau nhức đã giảm rõ rệt. Sau 6 tháng sử dụng, tôi gần như khỏi đau, chân co duỗi thoải mái. Từ không làm được việc gì, đến giờ tôi đã có thể tự đánh răng, rửa mặt, tự đưa tay chải đầu được” – bà Mơ chia sẻ kinh nghiệm chữa bệnh của mình.

Bên cạnh dùng Hoàng Thấp Linh hàng ngày, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, giữ cho cơ thể luôn ở tư thế thẳng, không mang vác các vật nặng,…

 

Hội thảo khoa học: “Hoàng Thấp Linh với viêm khớp dạng thấp”:

1. Hội thảo về phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp giới thiệu sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh tại bệnh viện Bạch Mai năm 2009 với sự tham gia của GS.TS Trần Ngọc Ân - Chủ tịch Hội Khớp học Việt Nam và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện trên toàn thành phố Hà Nội.

2. Hội thảo Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp thảo luận phương pháp sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh tại bệnh viện Thống Nhất – TP.HCM tháng 7/2009 với sự tham gia của TS.BS Lê Anh Thư – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp – bệnh viện Chợ Rẫy và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện ở TP.HCM.

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

QUẢNG CÁO