Nghiên cứu: Tập thể dục ngăn chặn phẫu thuật viêm khớp

Nghiên cứu: Tập thể dục ngăn chặn phẫu thuật viêm khớp

Đăng lúc: 17/03/2017 - 13:19

Những người bị viêm viêm khớp ở mức trung bình có thể tránh phẫu thuật nếu họ tập thể dục, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí thấp khớp Annals of Rheumatic Diseases, Hoa Kỳ vào năm 2013.

Nghiên cứu giúp ích gì cho người bị viêm khớp?

Nghiên cứu trên cho thấy rằng, những người bị viêm khớp tham gia vào chương trình tập thể dục kéo dài một giờ, ít nhất hai lần/tuần, trong 12 tuần đã giảm được 44% phải phẫu thuật thay khớp so với nhóm bệnh nhân không tập luyện. Ngoài ra, những người tham gia nghiên cứu cũng thấy cải thiện tính linh hoạt và khả năng thực hiện các hoạt động thể chất so với nhóm đối chứng.

"Nghiên cứu của chúng tôi truyền tải thông điệp rằng, tất cả những bệnh nhân viêm khớp trung bình cần có một chương trình tập thể dục phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa phẫu thuật khớp”, tiến sĩ-tác giả nghiên cứu Ida Svege tại Bệnh viện Đại học Oslo, Na Uy nói. 

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy, liệu pháp tập thể dục có thể giúp người bệnh tránh phải thay khớp, đặc biệt là khớp hông. Các tác giả nói rằng, họ rất ngạc nhiên bởi kết quả này, nhưng họ cũng nhấn mạnh, biện pháp tập thể dục sẽ khó hiệu quả với những người viêm khớp quá nặng, dính khớp.

Tập thể dục có lợi ích tuyệt vời với bệnh viêm khớp

"Những phát hiện này giúp hỗ trợ cho những biện pháp điều trị cải thiện triệu chứng lâm sàng nói chung. Bởi vậy, nó nên được khuyến cáo đầu tiên cho bệnh nhân viêm khớp, thay vì lựa chọn phẫu thuật, bởi phẫu thuật có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể", Svege nói.

Mặc dù những người tham gia nghiên cứu chỉ thực hiện tập luyện trong 12 tuần, nhưng bà Svege đã khuyên bệnh nhân viêm khớp của mình nên tiếp tục thực việc tăng cường hoặc duy trì mức độ hoạt động. Tuy nhiên, bà lưu ý rằng, biện pháp phẫu thuật thay khớp vẫn là một lựa chọn tốt trong các trường hợp nặng và hạn chế nhiều chức năng.

Ở góc nhìn của tiến sĩ Scott Zashin, chuyên gia thấp khớp tại Texas, Hoa Kỳ nói: "Nghiên cứu này là đáng quan tâm và có thể phản ánh thực tế rằng, những người tập thể dục thường xuyên sẽ ít bị đau khớp hơn so với những người không tập luyện". Tiến sĩ Zashin lưu ý thêm, trên phim X-Quang, sự tiến triển của bệnh viêm khớp không có nhiều khác biệt khi so sánh giữa bệnh nhân thực hiện tập thể dục và không tập.

Sử dụng thảo dược: Cách cải thiện viêm khớp không phải phẫu thuật

Qua nghiên cứu trên, những người bị viêm khớp nên tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, một biện pháp hữu hiệu mà nhiều người đã áp dụng thành công trong quá trình hỗ trợ điều trị viêm khớp, trong đó có cả viêm khớp dạng thấp đó là sử dụng sản phẩm thiên nhiên Hoàng Thấp Linh, có thành phần bao gồm các thảo dược như, bạch thược, hy thiêm, nhũ hương,…

Ra đời từ năm 2008 tại Việt Nam, sau gần 10 năm xuất hiện trên thị trường, Hoàng Thấp Linh đã được giới chuyên gia đánh giá cao, không chỉ bởi công thức toàn diện với sự kết hợp độc đáo cả y học cổ truyền và y học hiện đại, mà còn bởi hiệu quả sản phẩm mang lại qua thực tế nhiều nghiên cứu lâm sàng. Hãy cùng lắng nghe đánh giá của GS.BS Hoàng Bảo Châu – chuyên gia về bệnh xương khớp về sản phẩm này:


Với người bệnh, sự có mặt của Hoàng Thấp Linh đã giúp cho nhiều người thoát khỏi những cơn đau khớp hành hạ nhiều năm. Điển hình như trường hợp của bà Trần Thị Tý ở Hưng Yên qua video chia sẻ sau đây:


Tập thể dục là rất quan trọng, nhưng với người bị viêm khớp, hãy tập đúng và đủ. Bên cạnh đó, bạn hãy luôn có Hoàng Thấp Linh bên cạnh để sử dụng mỗi ngày để sớm nói “không” với viêm.

Thu Thủy


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO