Điều trị viêm khớp dạng thấp theo đông y

Theo một số nghiên cứu hiện nay, hơn 2/3 trường hợp viêm khớp dạng thấp có liên quan đến cơ chế tự miễn dịch. Ở những người này, hệ miễn dịch của cơ thể đã nhận lầm một số yếu tố bình thường và vô hại như những tác nhân lạ và tấn công chúng. Quá trình này đã tạo ra viêm nhiễm. Do đó, bên cạnh việc rèn luyện, vận động hợp lý việc phòng ngừa và điều trị kịp thời căn bệnh phải bắt đầu từ việc điều chỉnh chế độ ăn uống để loại bỏ hoặc hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Bệnh viêm khớp dạng thấp 

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh do thoái hoá cơ, xương, khớp. Mỗi khớp thường được bảo vệ bởi nhiều thành phần như cơ, gân, sụn và màng hoạt dịch. Nguyên nhân bị bệnh được biết đến như: tuổi cao xương bị lão hóa, do chấn thương, do lao động nặng nhọc hoặc do tích lũy những chất độc hại, các khớp có thể bị thoái hóa, các tổ chức ở khớp bị khô nước, hóa vôi, xơ hóa hoặc biến dạng. Những sự thay đổi này làm mất đi tính đàn hồi và sự linh hoạt cần thiết nên gây đau nhức và khó khăn khi chuyển động. Bệnh thường xảy ra ở những khớp nhỏ và có tính đối xứng nhau như khớp ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, ngón chân, đầu gối. Bệnh cũng có thể xảy ra ở khớp háng, hoặc các đốt sống. Thoái hoá khớp thường được xem là một hệ quả tự nhiên của quá trình lão hoá. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu của khoa học hiện nay, phần lớn trường hợp viêm khớp mạn tính có liên quan đến những vấn đề của hệ miễn dịch. 

   Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc y học cố truyền đang là xu hướng       

Điều trị viêm khớp dạng thấp theo đông y

Theo y học cổ truyền, can chủ gân thận chủ xương và tỳ chủ vận hóa khí huyết. Do đó, khi can, thận hư tổn và tỳ vị suy yếu thì phong, hàn, thấp xâm nhiễm khiến chân tay đau nhức, co duỗi khó khăn. Ngoài ra, cơ chế “tự miễn dịch” có liên quan đến cơ địa dị ứng và yếu tố “phong” của y học cổ truyền.

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh phong thấp thuộc phạm vi chứng tý của y học cổ truyền. Bệnh biểu hiện rõ khi thời tiết thay đổi hoặc khí trời ẩm ướt. Phongthấp là hai yếu tố gây bệnh luôn đi kèm với bệnh viêm khớp mãn tính. Tỳ vị thuộc thổ. Trong ngũ hành khí.Thổ khí là loại khí đối kháng với thấp khí. Nếu tỳ vị sung mãn sẽ giúp tiêu trừ thấp khí, tăng cường chuyển hóa và thúc đẩy khí huyết lưu thông. Khi“huyết hành, phong sẽ tự diệt”, những điểm ứ trệ khí huyết gây tê, đau cũng sẽ dần dần được giải tỏa. Do đó, ngoài việc bổ can thận, sơ phong tán thấp thì việc kiện tỳ, bổ khí  là khâu chủ đạo trong phép chữa bệnh thấp khớp. Tỳ vị là cơ quan thu nạp và chuyển hoá thức ăn. Tỳ lại “chủ tứ chi và cơ nhục” nên chế độ ăn uống và vận động hợp lý có liên quan mật thiết đến thịnh suy của tỳ. Dù có dùng thuốc hay không thì chế độ ăn uống và luyện tập thể lực luôn là yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa và điều trị viêm khớp. Chế độ ăn uống ngoài việc cung cấp đủ những nhóm thức ăn thiết yếu và vi chất cần thiết còn phải biết nhận dạng và kiêng cữ những thức ăn sinh phong, có phong để loại bỏ các tác nhân có khả năng kích hoạt quá trình viêm nhiễm.

Đối với bệnh viêm khớp ngoài kiêng những loại thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, bệnh nhân tham khảo và sử dụng thêm sản phẩm từ thiên nhiên giúp hỗ trợ cho xương chắc khỏe.Tiên phong trong dòng sản phẩm này, hiện nay trên thị trường có sản phẩm Hoàng Thấp Linh đóng gói dạng viên rất tiện lợi, được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh với thành phần chính là Hy thiêm, cùng các thảo dược quý khác có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, thấp khớp, giúp giảm sưng, giảm đau, tăng cường hồi phục vận động khớp rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp.

Những năm vừa qua sản phẩm Hoàng Thấp Linh được vinh dự nhận 2 giải thưởng lớn đó là: “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em”do người tiêu dùng bình chọn năm 2015. 

Để được giải đáp thắc mắc về bệnh viêm khớp, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.851 – 0975.284.017.

Thu Thanh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx