Bài thuốc từ hạt gấc hiệu quả điều trị viêm khớp

Bài thuốc từ hạt gấc hiệu quả điều trị viêm khớp

Đăng lúc: 24/09/2015 - 14:11

Bài thuốc từ hạt gấc hiệu quả điều trị viêm khớp

Nhân của hạt gấc có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt. Dân gian thường so sánh tốt hơn của mật gấu mà chi phí mua hạt gấc lại rất ít tiền. Do đó chỉ cần tận dụng hạt gấc các bữa ăn có sử dụng gấc thì sẽ có 1 bài thuốc từ thiên nhiên chữa bệnh viêm khớp rất tốt cho mình và người thân.

Công dụng của hạt gấc trong điều trị viêm khớp

Hạt gấc theo đông y gọi là mộc miết tử (con ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba.

Nhân hạt gấc màu vàng nhạt, vị đắng, tính ôn, hơi ngọt, hơi độc chứa các chất vô cơ như lipit, protit, gluxit, vitamin, xenlulo và men photphotoba, invedaxa… những chất này có tác dụng trị  đau khớp, chữa mụn nhọt, sưng tấy, tràng nhạc, lở loét, sưng vú, tắc tia sữa, ứ huyết và các vết thương rất hiệu quả.

Nhiều gia đình hiện nay có thói quen để dành hạt gấc sống hoặc qua đồ xôi. Khi cần chặt đôi đem thái nhỏ hoặc giã nhỏ với ít rượu hoặc giấm thanh để bôi chỗ sưng tấy do mụn nhọt, sưng viêm nhiều làn trong ngày, cứ khô lại bôi rất nhanh khỏi.

 Hạt gấc ngâm rượu rất hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp

Hạt gấc ngâm rượu rất hiệu quả trong việc điều trị viêm khớp

 

Bài thuốc từ hạt gấc hiệu quả điều trị viêm khớp

Cách làm: Dùng 50 hạt gấc chín, rửa sạch, để thật ráo, đem nướng trên than củi cho thật vàng, đổ ra báo trên nền đất khô ráo cho thật nguội. Sau đó dùng dao tách vỏ, lấy nhân bên trong dập đều hoặc giã nhỏ. Cho ruột gấc vào lọ hoặc chai thủy tinh, đổ rượu trắng 45 độ (ngập gấc) cứ khoảng 30-40 hạt thì ngâm khoảng 400-500ml rượu, đậy nút kín, ngâm 120 phút là có thể dùng được (ngâm càng lâu càng tốt). Trị đau răng, họng, chảy máu răng, miệng, lưỡi…: hớp 1 ngụm rượu vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều, không được nuốt vì hạt gấc có độc.

Với những bệnh nhân viêm khớp, đau cơ, đau khớp dùng bông thấm  rượu bôi vào vùng khớp bị sưng viêm đau nhức , không được bôi rượu gấc lên viết thương hở mà chỉ dùng rượu gấc để xoa. Mỗi lần từ 5-10ml rượu xoa bóp nhẹ nhàng rất hiệu quả.

 Lưu ý: Do trong hạt gấc có chứa 4 loại axit độc có thể nguy hiểm cho người sử dụng không đúng cách, do đó, tuyệt đối không được uống dung dịch rượu gấc, mà thuốc có chưa hạt gấc chỉ dùng xoa bóp ngoài da, liều lượng chỉ nên dùng 2-4g/ ngày, khi dùng phải nướng chín hạt.

 

Bảo Quyên


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO