3 cách chữa VIÊM KHỚP DẠNG THẤP theo lời khuyên của chuyên gia – XEM NGAY!

Tìm hiểu về cách chữa viêm khớp dạng thấp qua chia sẻ của các chuyên gia sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Là một căn bệnh xương khớp nguy hiểm, viêm đa khớp dạng thấp khiến người mắc không thể vận động như ý muốn kèm theo sự suy giảm chức năng ở nhiều cơ quan. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh như thế nào hiệu quả, an toàn và không tái phát, không để lại biến chứng là vấn đề cấp thiết mà y học đang hướng đến.

Viêm khớp dạng thấp và dấu hiệu nhận biết

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những yếu tố về dị nguyên, di truyền, cơ địa, giới tính, môi trường sống và làm việc,… có khả năng kích thích hoặc tham gia vào quá bùng phát viêm khớp dạng thấp. Trên thực tế, viêm khớp dạng thấp phát triển chậm theo từng giai đoạn. Trong đó, chỉ có khoảng 10 - 15% trường hợp cấp tính, nghĩa là bệnh vừa khởi phát, gây đau đột ngột và khỏi nhanh ngay sau đó, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng.

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp chân và tay

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở các khớp chân và tay

Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm có thể khiến tình trạng ngày càng phức tạp hơn, dễ gây sưng đau trên nhiều khớp khác nhau (viêm đa khớp dạng thấp), trong đó phổ biến trên các khớp nhỏ ở chân và tay. Một số khớp lớn hơn vẫn có thể xuất hiện triệu chứng như sau:

- Cơn đau tăng dần về đêm và gần sáng, có dấu hiệu cứng khớp, khó vận động.

- Sưng đỏ, đau nhức tại các đầu khớp, có thể xảy ra ở 1 khớp hoặc trên nhiều khớp khác nhau và mang tính đối xứng.

- Một số khớp có dấu hiệu biến dạng, phình to hoặc cong vẹo, ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, đi lại. Trường hợp nặng có thể gây teo cơ, bại liệt đến suốt đời.

- Xuất hiện các hạt cứng dưới da, ấn vào thường không có cảm giác gì. Các hạt cứng này sẽ ngày càng to dần lên, gây biến dạng khớp.

- Ngoài ra, người bị viêm khớp dạng thấp có thể gây các triệu chứng toàn thân như sụt cân, sắc mặt xanh xao, tâm lý bất ổn,…

>>> XEM THÊM: 6 suy nghĩ sai lầm về bệnh viêm khớp mà nhiều người mắc

Các cách chữa viêm khớp dạng thấp hiện nay

Theo giới chuyên gia, dưới đây là một số cách chữa viêm đa khớp dạng thấp an toàn, giảm thiểu nguy cơ tái phát phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

Theo phương pháp hiện đại

Theo PGS.TS Bùi Khắc Hậu, nguyên tắc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch với liều lượng và cách sử dụng theo chỉ định. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa điều trị nội khoa, vật lý liệu pháp và phục hồi chức năng. Dưới đây là phân tích của chuyên gia Đàm Thu Nga về ưu, nhược điểm của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp:

Cụ thể, điều trị viêm khớp theo y học hiện đại được tiến hành như sau:

♦ Điều trị bằng nội khoa

Trường hợp 1: Viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 1 – thể nhẹ

Chuyên gia cơ xương khớp sẽ kê đơn các thuốc giảm đau, chống viêm kéo dài trong nhiều tháng. Kết hợp với luyện tập, vận động, vật lý trị liệu, điện châm, tắm suối khoáng,… để tăng cường hiệu quả điều trị. Bên cạnh đó, người mắc cần nghỉ ngơi, lao động nhẹ nhàng và tránh xa môi trường ẩm, lạnh.

Trường hợp 2: Viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 2 – thể trung bình

Ở giai đoạn này, cách chữa viêm đa khớp dạng thấp là sử dụng thuốc chống viêm non-steroid theo liều phù hợp. Ngoài ra, có thể dùng corticoid liều trung bình (không dùng kéo dài). Trong giai đoạn này, người mắc vẫn phải thực hiện các bài tập phục hồi chức năng giống với giai đoạn đầu để hỗ trợ điều trị.

Trường hợp 3: Viêm đa khớp dạng thấp giai đoạn 3 – thể nặng

Thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn này là corticoid liều cao với thời gian cụ thể, tiêm muối vàng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kết hợp lọc huyết tương để loại trừ phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu,…

♦ Điều trị bằng vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Áp dụng vật lý trị liệu cho người viêm khớp dạng thấp

Áp dụng vật lý trị liệu cho người viêm khớp dạng thấp

– Có thể áp dụng nhiệt trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp.

– Ở giai đoạn viêm cấp: Người mắc nên nghỉ ngơi, kết hợp vận động nhẹ nhàng các các khớp gối, khuỷu, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay,… Sau khi đợt viêm giảm dần: Chú ý các tư thế nằm, ngồi, đi, đứng, vận động phù hợp theo hướng dẫn của chuyên gia. Vận động nhẹ nhàng, thận trọng, từ từ, không nên gắng sức, thực hiện 3-5 lần mỗi ngày.

♦ Điều trị viêm đa khớp bằng ngoại khoa

Điều trị viêm đa khớp bằng ngoại khoa được tiến hành bằng các phương pháp như bóc bỏ màng hoạt dịch hay phẫu thuật chỉnh hình khi xuất hiện các biến dạng như trật khớp, đứt dây chằng,…

>>> XEM THÊM: Chi phí điều trị thuốc sinh học cho người bị viêm khớp là bao nhiêu?

Theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, viêm đa khớp dạng thấp thuộc chứng Tý, do khí huyết và kinh lạc bị bế tắc không thông. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể suy yếu, sức đề kháng thấp gặp tà khí Phong, Hàn, Thấp xâm nhập vào cơ thể và sinh bệnh. Để chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp, y học cổ truyền chia viêm đa khớp dạng thấp thành 3 giai đoạn với phương pháp chủ trị như sau:

♦ Chữa viêm đa khớp ở giai đoạn đầu – thể phong hàn thấp tý

Đơn thuốc bao gồm các thành phần: Khương hoạt 6g, phòng phong 6g, khương hoàng 6g, đương quy 6g, xích thược 6g, hoàng kỳ 6g, quế chi 6g, cam thảo 4g, sinh khương 5 lát, đại táo 2g. Tác dụng của bài thuốc này là giúp trừ phong hàn thấp, làm thông kinh lạc. Người mắc được xoa bóp, bấm huyệt chữa viêm đa khớp, tập vận động để giảm đau, phục hồi vị trí của khớp, điều chỉnh gân cơ hài hòa, giúp khớp vận động dễ dàng hơn.

♦ Chữa viêm đa khớp ở giai đoạn bệnh tiến triển – thể hàn nhiệt

Bài thuốc chữa trị bao gồm: Bạch thược 12g, bạch truật 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, quế chi 8g, ma hoàng 8g, phụ tử 4g, cam thảo 4g, gừng 5 lát. Hỗ trợ: Châm cứu các huyệt a thị, các huyệt gần khớp đau để giảm sưng đau khớp. Đến khi màu da chỗ khớp viêm sạm xuống thì kết hợp xoa bóp như giai đoạn đầu.

Bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

Bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp

♦ Chữa viêm đa khớp dạng thấp ở giai đoạn nặng

Bài thuốc gồm: Đương quy 12g, hà thủ ô 12g, độc hoạt 12g, thổ phục linh 12g, kê huyết đằng 12g, đỗ trọng 12g, thục địa 12g, hy thiêm 12g, đảng sâm 12g, ngưu tất 8g, xuyên khung 8g, quế chi 8g, kim ngân 6g, can khương 4g sẽ có hiệu quả trong trường hợp này. Bên cạnh đó, người mắc cũng nên châm cứu để giảm đau và xoa bóp để phục hồi chức năng vận động của khớp.

>>> XEM THÊM: Viêm khớp khi trời nồm ẩm, tại sao?

Kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền

Việc kết hợp ưu điểm của y học hiện đại và y học cổ truyền hoặc Đông y đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Trong giai đoạn đầu, người mắc được kết hợp điều trị bằng thảo dược thiên nhiên với các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm để giảm nhanh triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Sau khi đẩy lùi các triệu chứng sẽ không cần phải dùng thuốc chống viêm và giảm đau nữa mà chỉ cần dùng thảo dược theo liệu trình phù hợp dưới sự theo dõi của chuyên gia.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công sản phẩm Hoàng Thấp Linh với nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên với thành phần chính từ hy thiêm kết hợp với cao sói rừng, bạch thược, nhũ hương có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị, giúp giảm thiểu triệu chứng sưng đau, tăng cường vận động khớp, phòng ngừa, ngăn chặn viêm khớp tái phát.

Hoàng Thấp Linh hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp an toàn, hiệu quả

Hoàng Thấp Linh hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp an toàn, hiệu quả

tong dai tu van

Là thành phần chính trong sản phẩm, hy thiêm có vị cay đắng, tính mát, quy vào hai kinh can, thận. Thảo dược này có tác dụng khu phong, trừ thấp, hoạt huyết chỉ thống, lợi gân xương, được sử dụng để chữa phong thấp, tê bại, khớp sưng nóng đỏ và đau nhức, đau lưng mỏi gối.

Sản phẩm Hoàng Thấp Linh được đánh giá cao vì ưu điểm vượt trội có trong các thảo dược thành phần:

Sói rừng: Vị đắng, cay, tính hơi ấm, có tác dụng hoạt huyết giảm đau, khu phong trừ thấp, tiêu viêm giải độc, giúp chống đau lưng, thấp khớp. Ngoài ra, sói rừng còn có tác dụng giúp chống tự miễn.

Bạch thược: Vị đắng chua, hơi chát, quy vào 3 kinh can, tỳ, phế, có tác dụng bình can, chỉ thống. Bạch thược thường được dùng để giúp giảm đau lưng, ngực, chân tay nhức mỏi.

Nhũ hương: Vị hơi đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm, giúp điều khí, hoạt huyết.

Pregnenolone: Là một tiền hormone chiết xuất từ thiên nhiên. Pregnenolone đã được sử dụng trong hỗ trợ điều trị viêm khớp và giúp ngăn chặn viêm, sưng khớp từ những năm 1940.

L-carnitine: L-carnitine đóng một vai trò quan trọng, cần thiết cho việc giải phóng năng lượng từ mỡ. Ngoài ra, L-carnitine còn có khả năng xoa dịu những căng thẳng, giảm mệt mỏi, tăng cường sinh lực cho cơ thể.

KINH NGHIỆM KIỂM SOÁT TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

>>> Câu chuyện của chú Đỗ Hữu Tâm (Cầu Giấy, Hà Nội)

Từng mất không biết bao nhiêu tiền thuốc chữa sưng khớp, cứng khớp, đau khớp khuỷu tay, chân, chú Tâm mua Hoàng Thấp Linh về uống thấy cơn đau dịu hẳn chỉ sau 2,5 tháng. Kết hợp ăn uống và tập thể dục đều đặn, tình trạng viêm khớp của chú đã không còn tái phát kể cả lúc trái gió trở trời. Chú Tâm chia sẻ về quá trình đẩy lùi viêm khớp của mình trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của nhiều người khác về cách chữa viêm khớp dạng thấp tại nhà thành công Ở ĐÂY

Rất nhiều phản hồi tích cực được gửi về sau khi sử dụng Hoàng Thấp Linh đã cải thiện đáng kể tình trạng viêm khớp:

Hoàng Thấp Linh giúp “chặn đứng” cơn đau đớn mỗi khi di chuyển, vận động hay leo cầu thang:

Chỉ 1 tháng sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh, tình trạng viêm khớp đã cải thiện nhiều:

ĐÁNH GIÁ CỦA CHUYÊN GIA

Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân về tác dụng của Hoàng Thấp Linh trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: “Trong công thức của Hoàng Thấp Linh chứa các thảo dược có tác dụng ức chế sản xuất các acid dạ dày nên sản phẩm giúp phòng ngừa tái phát viêm khớp dạng thấp và cải thiện cả đau dạ dày rất tốt”. Xem chi tiết trong video sau:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia tư vấn về chế độ dinh dưỡng, vận động kết hợp sử dụng Hoàng Thấp Linh trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp TẠI ĐÂY

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là không thể điều trị. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, đúng phương pháp có thể khắc phục bệnh hiệu quả, kiểm soát được các biến chứng không mong muốn và ngăn ngừa bệnh tái phát. Vì vậy, bệnh nhân cần nhanh chóng đi kiểm tra nếu thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường ở xương khớp. Đồng thời, tỉnh táo và thận trọng khi lựa chọn bất kỳ phương pháp điều trị nào để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về cách chữa viêm khớp dạng thấp và đặt mua sản phẩm chính hãng với giá tốt nhất, xin vui lòng liên hệ tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI: 18006304 hoặc (zalo/ viber) hotline: 0917.214.8510975.284.017

Phương Thảo


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx