Tìm hiểu về căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp

THÔNG TIN Y HỌC VỀ BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Đăng lúc: 25/11/2015 - 16:53

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh khớp mạn tính ở người lớn, biểu hiện bằng viêm màng hoạt dịch nhiều khớp, diễn biến kéo dài, tăng dần, cuối cùng dẫn đến dính và biến dạng khớp, hiện được coi là một bệnh của hệ thống liên kết do tự miễn dịch.

Cấu tạo của khớp

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp điều trị như thế nào?

Thảo dược hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Chế độ dinh dưỡng sinh hoạt cho bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp

 Bệnh gặp ở mọi nước, mọi dân tộc, tỉ lệ từ 0,5 đến 3% số người trên 15 tuổi (Việt Nam 0,5%). Ở các nước lạnh và ẩm, tỉ lệ mắc bệnh cao hơn ở các nước khác. Nữ mắc bệnh nhiều hơn nam theo tỉ lệ nữ/nam từ 2/1-6/1.

Cấu tạo của khớp

Cấu tạo của khớp bao gồm: bao khớp, dịch khớp, sụn khớp, các collagen, proteoglycan và lớp xương dưới sụn. Trong đó, màng của bao khớp ngăn cách những khoảng không trọng lượng của khoang khớp (khoang hoạt dịch) được chia thành lớp trong và lớp dưới trong. Màng khớp tiết ra dịch khớp có tác dụng nuôi dưỡng và bôi trơn, dịch này chứa rất nhiều acid hyaluronic. Các chất hòa tan và nuôi dưỡng khác, thấm từ các mạch máu ra lớp dưới trong. Sụn khớp: sụn khớp gồm các tế bào sụn, nhấn chìm trong một nệm collagen, proteoglycan và nhiều protein nệm khác. Đó là một cấu trúc bạch mạch không có mạch máu.

 (Viêm khớp dạng thấp gây dính và biến dạng khớp)

 

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Cho đến nay, có rất nhiều giả thuyết về bệnh sinh của Viêm khớp dạng thấp: do rối loạn nội tiết, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa. Ngày nay, giải thuyết về miễn dịch được nghiên cứu nhiều và có những kết quả đáng kể. Dưới tác động của một tác nhân gây bệnh, đối với một thể địa đặc biệt dễ phát sinh bệnh (giới, tuổi, yếu tố kháng nguyên HLA-DR4) làm thay đổi cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp, từ đó sinh ra một kháng thể tự sinh (yếu tố dạng thấp). Sự kết hợp kháng thể này và kháng nguyên tạo nên những phức hợp miễn dịch. Một mặt, phức hợp miễn dịch kích thích các mô ở khớp sản xuất ra các yếu tố gây viêm, mặt khác, hấp dẫn sự tập trung các bạch cầu đa nhân và đại thực bào, những tế bào này trong quá trình thực bào các phức hợp miễn dịch sẽ giải phóng ra các men tiêu thể, phá hủy các mô và gây viêm. Quá trình phá hủy mô ở khớp lại cung cấp yếu tố kháng nguyên, do đó quá trình miễn dịch- viêm được kéo dài liên tục, tạo quá trình viêm mạn tính.

Có nhiều yếu tố tham gia vào quá trình hình thành bệnh như: di truyền, nhiễm khuẩn, hormon, chế độ ăn uống, sinh hoạt. Trong đó nguyên nhân di truyền tương đối thấp nhưng cũng xung quanh tỷ lệ 30%. Nhiều gen khác nhau có khuynh hướng gây viêm khớp dạng thấp khác nhau ở từng người bệnh. Có một vài gen ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh hơn là đến sự phát sinh bệnh. Yếu tố môi trường có thể làm khởi phát bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người nhất định, nhưng chưa có yếu tố nào được xác định là chắc chắn, người ta cũng chưa tìm thấy một mối liên quan chắc chắn giữa bệnh viêm khớp dạng thấp với một tác nhân vi khuẩn cụ thể nào. Viêm khớp dạng thấp là bệnh phổ biến ở nữ hơn ở nam, chứng tỏ có vai trò của các hormon giới tính. Hơn nữa viêm khớp dạng thấp thường xảy ra quanh quá trình thai nghén, thường rộ lên ở thời kỳ sau sinh đẻ, sau khi mãn kinh. Có một số nghiên cứu nêu rằng chế độ ăn cao đạm có thể thúc đẩy quá trình viêm khớp, một số nghiên cứu khác lại nêu rằng những acid béo không no chứa omega3 có tác dụng chữa viêm khớp, có lẽ là thông qua hiệu lực làm tăng tổng hợp prostaglandin. Các thói quen có hại như hút thuốc có vai trò như là một yếu tố nguy cơ gây bệnh và làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh gồm có giai đoạn khởi phát và toàn phát. Ở giai đoạn khởi phát, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh một cách từ từ, tăng dần, có tới 70% bệnh khởi đầu bằng viêm một khớp: khớp cổ tay, khớp bàn- ngón tay, khớp ngón tay, khớp gối, khớp cổ chân. Khớp bị viêm sưng, hơi nóng, đau âm ỉ cả ngay đêm nhưng tăng dần về nửa đêm đến gần sáng, buổi sáng có cảm giác cứng, khó vận động (cứng khớp buổi sáng), khớp gối sưng nhiều, có dịch. Các biểu hiện toàn thân thường không đặc hiệu như: mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, gầy sút. Thời kỳ khởi phát này kéo dài vài tuần, có khi vài tháng. Đến giai đoạn toàn phát, bệnh nhân bị viêm đa khớp, chủ yếu là các khớp nhỏ và vừa ở chi, các khớp lớn (háng, vai) và cột sống xuất hiện muộn. Các khớp bị viêm sưng, đau và hạn chế vận động, đau nhiều về đêm. Khớp viêm có tính chất đối xứng hai bên (98%). Đặc biệt là dấu hiệu cứng khớp buổi sáng, biểu hiện: khó nắm bàn tay, khó đi vào buổi sáng. Những biểu hiện ở cạnh khớp: hạt dưới da được coi là triệu chứng đặc hiệu để chẩn đoán Viêm khớp dạng thấp (10%-20% trường hợp). Những biểu hiện nội tạng: những biểu hiện nội tạng ở bệnh viêm khớp dạng thấp chiếm tỉ lệ nhỏ và không nặng nề.

Bệnh viêm khớp dạng thấp điều trị như thế nào?

Điều trị nội khoa bằng thuốc tây y

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính kéo dài nhiều năm, do đó, đòi hỏi một quá trình điều trị liên tục và kiên trì của cả thầy thuốc lẫn bệnh nhân. Phải kết hợp nhiều phương pháp: nội khoa (y học hiện đại và y học dân tộc), vật lý, ngoại khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng. Điều trị nhiều giai đoạn: nội trú, ngoại trú, điều dưỡng. Các thuốc dùng điều trị bao gồm thuốc chống viêm không steroid (aspirine, indomethacine, diclofenac, ibuprofene, pyroxicam…), thuốc chống viêm steroid (hydrocortisone, prednisolone…). Các thuốc khác cũng được đưa vào điều trị viêm khớp dạng thấp như:  thuốc chống sốt rét tổng hợp, có tác dụng ức chế việc giải phóng men tiêu thể của các tế bào viêm, do đó có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn duy trì, methotrexat mới được dùng gần đây để điều trị Viêm khớp dạng thấp, kết quả khá tốt, ít tác dụng phụ phải ngừng thuốc, cyclosporin có tác dụng ức chế miễn dịch mạnh, thường dùng để dự phòng phản ứng loại trừ ghép nội tạng, được nghiên cứu điều trị viêm khớp dạng thấp thể nặng không đáp ứng với các thuốc điều trị khác. Các thuốc ức chế miễn dịch làm giảm phản ứng miễn dịch và kìm hãm các tế bào miễn dịch, thường được dùng điều trị các thể bệnh nặng mà các thuốc thông thường không cắt được đợt tiến triển của bệnh.

Thảo dược hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Trong y học cổ truyền: các cây thuốc và vị thuốc có tác dụng giảm viêm, chống đau được dùng để điều trị bệnh khớp nói chung và viêm khớp dạng thấp nói riêng là: hy thiêm, thổ phục linh, ý dĩ, tục đoạn, thiên niên kiện… châm cứu ít có tác dụng trong điều trị Viêm khớp dạng thấp.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể dùng phối hợp với các sản phẩm thảo dược được bào chế bằng công nghệ hiện đại, tiện dùng, có tác dụng hỗ trợ điều trị Viêm khớp dạng thấp. Ưu điểm của dòng sản phẩm này là an toàn, hiệu quả khi sử dụng lâu dài. Điển hình trong đó là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Hoàng Thấp Linh với thành phần chính là hy thiêm, có tác dụng khu phong trừ thấp, lợi gân cốt, phối hợp thêm nhiều thảo dược khác như sói rừng, bạch thược, nhũ hương… giúp chống viêm, giảm đau, giảm tái phát các đợt Viêm khớp dạng thấp. Hoàng Thấp Linh đang là lựa chọn an toàn của nhiều bác sĩ, bệnh nhân trong việc điều trị Viêm khớp dạng thấp.

Dưới đây là đánh giá của giá sư Hoàng Bảo Châu về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thấp Linh đối với bệnh viêm khớp dạng thấp :

Đánh giá của giá sư Hoàng Bảo Châu về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thấp Linh

 

Hoàng Thấp Linh được nghiên cứu tại Bệnh viện E Hà Nội. Do TS.BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện E làm chủ đề tài. Qua một thời gian thực hiện, nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của sản phẩm Hoàng Thấp Linh: như giảm đau, chống viêm, cải thiện các di chứng hiệu quả.

 


Hoàng Thấp Linh  vinh dự nhận giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Năm (2014-2015) Hoàng Thấp Linh vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công Nghệ Lương thực – Thực Phẩm Việt Nam trao tặng.

Chế độ dinh dưỡng sinh hoạt cho bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp

Chế độ ăn của bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp cần đầy đủ chất dinh dưỡng: nên bổ sung acid béo omega-3 từ các loại cá, đậu nành, dầu cải…, ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạt mầm, bổ sung các vitamin và khoáng chất như acid folic, selenium, calci, vitamin D. Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý (béo phì làm cho các khớp phải chịu tải nhiều hơn), nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ hàng ngày, duy trì cơ lực và các động tác vận động của khớp ở các khớp chưa bị ảnh hưởng, tránh đứng hoặc ngồi quá lâu, giữ tư thế thẳng cân đối khi đứng, đi và ngồi, dùng các ghế ngồi cao và có tay vịn giúp việc đứng lên dễ hơn, khi nâng một vật nào đó, cần nâng bằng cả 2 tay. Người bệnh nên ngủ trên nệm chắc và đảm bảo ngủ đủ giấc, tắm nước nóng trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng sẽ có tác dụng giảm đau.

Nhiều người bệnh cho biết có một số thức ăn làm dấy lên những đợt viêm khớp, có người lại nói rằng có một vài loại thực phẩm trong chế độ ăn kiêng mà họ tự lựa chọn có thể giúp làm giảm bệnh. Có một số nghiên cứu nêu rằng chế độ ăn cao đạm có thể thúc đẩy quá trình viêm khớp. Một số nghiên cứu khác lại nêu rằng những acid béo không no chứa omega3 có trong các loại dầu cá hay dầu hoa ngọc trâm hoàng hôn có tác dụng chữa viêm khớp, có lẽ là thông qua hiệu lực làm tăng tổng hợp prostaglandin. Thói quen hút thuốc có vai trò như là một yếu tố nguy cơ gây bệnh và làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chuyên gia cơ xương khớp!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO