Tác dụng của omega-3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

Tác dụng của omega-3 với bệnh viêm khớp dạng thấp

Đăng lúc: 26/08/2016 - 10:07

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh phổ biến hiện nay, bệnh không những gặp ở người cao tuổi mà giới trẻ hiện nay cũng thường mắc căn bệnh này. Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do hệ miễn dịch, bệnh trở nặng khi thời tiết thay đổi nhất là mùa lạnh. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh. Cùng tìm hiểu tác dụng của omega-3 với bệnh viêm khớp dạng thấp như thế nào qua bài viết sau:

Nghiên cứu omaga-3 đối với bệnh viêm khớp dạng thấp

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí “Archives of Medical Research, các nhà khoa học mỹ đã phân tích 10 thử nghiệm, trong đó có 370 người tham gia, kiểm chứng tác dụng tuyệt vời của axit omega-3 trên bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Thời gian thử nghiệm là 3 tháng, với liều tổi thiểu là 2,7 gam axit béo omega-3 mỗi ngày.

Kết quả thử nghiệm: trong phân tích của mình, các tác giả của bản báo cáo xác định rằng, những bệnh nhân được điều trị với các axit béo omega-3 có chiều hướng cải thiện bệnh viêm khớp dạng tốt, các triệu chứng như: sưng đau, cứng khớp, các chức năng của khớp vận động tốt hơn so với nhóm sử dụng giả dược. Hơn nữa dùng omaga-3 làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, đây là loại thuốc giảm đau mạnh để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tác dụng của omega-3 với bệnh viêm khớp dạng thấp    

Axit béo omega-3 rất tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng, hoạt chất này có chứa nhiều trong các loại cá nước mặn như: cá hồi,  cá thu, cá trích, cá mòi, cá ngừ… lại là một chất béo không bão hòa có khả năng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch, ức chế viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm các triệu chứng bệnh, giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn hay sử dụng thực phẩm giàu omega-3 có khả năng giảm nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp.
 

  

Omega3 có tác dụng kháng viêm ở viêm khớp dạng thấp

Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm giàu omega-3, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi cũng giúp giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp bởi trong trái cây tươi và rau xanh có chứa những thành phần giúp kháng viêm, chống khối u, kháng vi rút. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn này giúp chống lại một số căn bệnh liên quan đến thoái hóa do tuổi tác như: viêm khớp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư.

Ngoài ra, bệnh nhân nên bổ sung thêm axit folic, vitamin nhóm B, C, D cũng giúp củng cố hệ xương khớp, phòng tránh các bệnh liên quan đến xương khớp mà mỗi người nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Cân nặng cũng là một vấn đề mà mỗi bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần quan tâm bởi lẽ cân nặng phù hợp sẽ giúp giảm thiểu áp lực lên hệ xương khớp, giảm sự phá hủy sụn khớp, giảm đau, giảm các triệu chứng cứng khớp. Do đó, hãy thường xuyên luyện tập để có sức khỏe dẻo dai cũng như cân nặng lý tưởng giúp ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng sản phẩm thảo dược hiệu quả, an toàn 

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị thông thường, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài, đặc biệt là được khẳng định qua nhiều hội thảo nghiên cứu khoa học uy tín. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Sản phẩm có thành phần chính là hy thiêm với tác dụng chống viêm, giảm đau khớp, kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: sói rừng, bạch thược,... giúp tăng cường hồi phục vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, cải thiện triệu chứng và ngăn chặn nguy cơ biến dạng khớp, tàn phế cho người bệnh. Tuy nhiên tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc các biến chứng do viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ kết hợp uống Hoàng Thấp Linh hàng ngày và thường xuyên vận động, xoa bóp khớp kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu canxi, vitamin D, tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể đặc biệt là nước khoáng 2 lít nước / ngày… và cần được sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý mạn tính, có biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt cho người bệnh. Trên đây là những lời tư vấn về chế độ dinh dưỡng, luyện tập dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp của Bác sĩ CKI Nguyễn Hồng Hải giúp bệnh nhân có hướng đi đúng đắn trong việc phòng và điều trị bệnh:


Video: Chế độ dinh dưỡng và tập luyện dành cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

 

Hương Sen


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO