6 điều TỐI KỴ cho người bị viêm khớp dạng thấp

6 điều TỐI KỴ cho người bị viêm khớp dạng thấp

Đăng lúc: 27/03/2018 - 14:49

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu gặp ở độ tuổi 30 - 55. Bệnh hủy hoại nhiều khớp đối xứng, từ đó gây ra đau đớn khi vận động, cứng khớp kéo dài mỗi sáng. Dưới đây là 6 điều tối kỵ khi bị viêm khớp dạng thấp bạn cần biết để tránh làm tình trạng bệnh xấu hơn.

6 điều người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên làm

Không nên ăn thực phẩm giàu protein và photpho

Nhiều người lầm tưởng, các sản phẩm từ sữa tốt cho xương khớp thì cũng sẽ tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, protein casein có trong sữa không được dung nạp có thể tấn công thêm vào các khớp, làm triệu chứng của viêm khớp trở nên nặng nề hơn. Protein cũng khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao và gia tăng tình trạng đau nhức khớp. Ngoài ra, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, nội tạng động vật,… cũng chứa nhiều protein. Đây là những thực phẩm bạn cần tránh khi bị viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên dung nạp nhiều photpho vào cơ thể để tránh giảm lượng canxi, khiến xương khớp suy yếu.

 

Cần nắm được những điều tối kỵ với người mắc viêm khớp dạng thấp

Không nên ăn thực phẩm chiên dầu, nhiều chất béo

Các đồ ăn này chứa nhiều chất béo (lipit) sẽ kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, khiến nhịp tim bị rối loạn, xơ vữa động mạch, từ đó làm triệu chứng viêm khớp trở nên nặng hơn. Gà rán, hambuger, lạp xưởng, khoai tây chiên,… là những thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp dạng thấp.

Không nên ăn đường tinh luyện

Lời khuyên cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp là hạn chế ăn đường. Bởi vì, đường có khả năng gây tăng cân, làm tăng áp lực lên các khớp xương, gây biến dạng sụn khớp và đau nhức. Đường tinh luyện tác động làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng huyết áp, gia tăng tình trạng viêm, sưng. Bánh kẹo, nước ngọt, chè,… là những món người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên ăn nhiều. Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, người bệnh không nên dùng quá 20g đường/ngày.

Không nên ăn thực phẩm giàu gluten

Các loại thực phẩm giàu gluten như bánh mỳ, bột mỳ, bột sắn… người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng. Ngoài việc ảnh hưởng đến khớp, các nghiên cứu đã cho thấy, những thực phẩm này gây nên bệnh Celiac ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Không nên ăn nhiều muối

Ngoài tránh ăn ngọt, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng nên hạn chế ăn nhiều muối vì muối gây tích nước và sưng phù, từ đó làm tăng áp lực lên các khớp, dẫn đến đau nhức. Chế độ ăn nhạt, không quá 10g muối mỗi ngày là lời khuyên mà các chuyên gia dành cho mỗi bệnh nhân. Bữa ăn hàng ngày, bạn hãy loại bỏ các món như cá muối, cá khô, thịt muối,…

Không nên uống rượu, bia, cà phê, soda, thuốc lá

Đây đều là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và cả với bệnh liên quan đến xương khớp. Những thực phẩm này có khả năng cản trở hấp thu canxi và làm thất thoát canxi trong cơ thể, kích thích các tác nhân gây viêm, khiến quá trình điều trị bệnh trở nên vô nghĩa.

Chặn đứng bệnh viêm khớp dạng thấp nhờ cách cực đơn giản

Việc ăn kiêng cần lưu ý cân bằng các dưỡng chất, tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe. Chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và độ rắn chắc của xương, hỗ trợ tốt hơn cho các khớp. Những cơn đau do viêm khớp dạng thấp thường được kiểm soát khi bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau. Ưu điểm của thuốc tây trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đó là tác dụng nhanh, đặc biệt trong vấn đề chống viêm, bớt sưng đau. Tuy nhiên, nếu ngưng thuốc thì sẽ bị đau lại, chưa kể đến hàng loạt tác dụng phụ như: Sưng phù (do giữ nước), teo cơ, loãng xương, giòn xương,… Các nhóm thuốc kháng viêm không steroid làm hại đến đường tiêu hóa, gây viêm loét, chảy máu, thủng dạ dày- tá tràng, tiêu chảy,… Ngoài ra, thuốc còn gây biến chứng tiểu đường, tim mạch, hại gan, thận, gây rối loạn đông máu.

 

Xu hướng sử dụng sản phẩm thiên nhiên trong điều trị viêm khớp dạng thấp được đánh giá cao

Trước thực tế đó, xu hướng sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng tốt trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các vấn đề về khớp an toàn mà không để lại tác dụng phụ đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Các nhà khoa học đã bào chế thành công thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh từ thành phần chính là cây hy thiêm, kết hợp với sói rừng, bạch thược, nhũ hương,… giúp giảm thiểu triệu chứng sưng đau, tăng cường vận động khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm khớp dạng thấp tái phát.

Rất nhiều bệnh nhân sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh cho kết quả điều trị tốt. Chị Phạm Thị Lành (xóm Vĩnh Đồng – Trung Mỹ - Bình Xuyên – Vĩnh Phúc) hầu như không làm được việc gì khi mắc viêm khớp dạng thấp. Ban đầu là lưng, rồi đau sưng 2 khớp cổ tay, ngón tay, khớp bàn- ngón chân: “Tôi không thể buộc tóc hay quét nhà, chân đi tập tễnh, nhiều lúc không tự đi lại được mà phải có người dìu. Đau nhất là vào mùa đông, càng lạnh thì càng đau” – chị kể. Chị Lành đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm đa khớp dạng thấp và kê thuốc, chị sử dụng nhưng không thấy bệnh thuyên giảm. Chị uống thuốc theo đơn, cứ dùng thuốc thì đỡ đau nhưng dừng thuốc bệnh lại tái phát. Mặt khác, tác dụng phụ của thuốc tây khiến chị bị đau dạ dày và rong kinh, người mệt mỏi, khó chịu. Có lúc đau quá, chị phải tiêm thuốc trực tiếp vào khớp đau, dù biết như thế là rất hại (có thể gây loãng xương, suy thận), nhưng không tiêm thì chị không thể đi lại hay cử động. 7 năm chữa trị mệt mỏi, nhiều lúc chị nản lòng. Tuy nhiên, một lần xem truyền hình, chị thấy tư vấn sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Chị mua vài hộp uống thử mà không mong đợi nhiều về hiệu quả: “Thế mà không ngờ, uống chưa hết hộp đầu tiên tôi đã đỡ đau khớp và không đau bụng nữa. Thấy vậy, tôi duy trì uống 4 viên/ngày, chia làm 2 lần trước bữa ăn 30 phút, càng uống càng thấy dễ chịu, các khớp giảm đau nhức. Uống hết 1 đợt 4 tháng, tôi gọi theo số điện thoại trên vỏ sản phẩm, nhờ tư vấn xem dùng Hoàng Thấp Linh có lâu dài được không thì được trả lời là sản phẩm không gây tác dụng phụ. Tôi uống một đợt, rồi nghỉ vài tháng lại uống tiếp”.

 

Chị Lành uống Hoàng Thấp Linh gần 5 tháng, bệnh viêm khớp đỡ 70 – 80%

Hoàng Thấp Linh được nghiên cứu tại Bệnh viện E Hà Nội, do TS.BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện E làm chủ đề tài. Qua một thời gian thực hiện, nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của sản phẩm trong: Giảm đau, chống viêm, cải thiện các di chứng hiệu quả. Lắng nghe đánh giá của GS. Hoàng Bảo Châu - Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam về tác dụng của Hoàng Thấp Linh trong điều trị viêm khớp dạng thấp trong video sau đây:

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên biết những điều tốt và không tốt cho sức khỏe để kiểm soát bệnh. Và đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như Hoàng Thấp Linh mỗi ngày!

Hải Vân


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO