Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì ?

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì ?

Đăng lúc: 31/05/2015 - 09:10

Bệnh viêm khớp dạng thấp nên có một chế độ ăn hợp lý để giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và độ rắn chắc của xương, hỗ trợ tốt hơn cho các khớp, nhất là khi thời tiết thay đổi. Việc áp dụng chế độ ăn kiêng khiến bệnh nhân thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm sức khỏe.

Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nên ăn gì? 

Bệnh viêm khớp dạng thấp rất khó chữa khỏi. Trong đa số trường hợp, thuốc men chỉ tạm thời đẩy lui bệnh. Nhiều người vẫn truyền nhau các phương pháp như nhịn đói trị bệnh, loại bỏ những thức ăn gây đau đớn, chọn ăn những thực phẩm đặc biệt... Tuy nhiên cho đến nay,khoa học vẫn chưa chứng minh được hiệu quả của những biện pháp này.

Viêm khớp dạng thấp thường đi kèm các đợt viêm (bệnh nhân có biểu hiện sốt, khớp bị sưng đau). Điều này làm tiêu hao năng lượng và gây chán ăn, khiến người bệnh dễ bị thiếu dinh dưỡng. Do đó bệnh nhân cần ăn uống nhiều hơn để tích lũy các chất dinh dưỡng.

Rau xanh hoa quả tươi rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Rau xanh hoa quả tươi rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp 

Hàm lượng khuyến cáo với từng thành phần dinh dưỡng là: 

      _ Bệnh nhân khớp nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi nên dùng trên 300g rau và 200g hoa quả mỗi ngày. Chất xơ trong rau trái giúp giảm cholesterol máu, tránh táo bón (vốn là tình trạng thường gặp ở người bệnh viêm khớp). 

       _ Nên tăng cường bổ sung chất đạm: Dùng 50g thịt, 100g đậu đỗ mỗi ngày. Có thể ăn 3-4 quả trứng/tuần (người có cholesterol máu cao cần giảm xuống 1-2 quả /tuần). Các loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt cá, trứng, sữa, ngêu sò, tào phớ và đậu các loại... đều có lợi cho sức khỏe. Chú ý chỉ ăn thịt nạc bỏ da, không ăn phủ tạng. Nên thay bớt đạm động vật bằng đạm thực vật. Cần tăng cường uống sữa vì đây là nguồn cung cấp canxi quan trọng, rất tốt cho người viêm khớp. 

     _ Chất béo: Không nên dùng quá 20 g dầu thực vật mỗi ngày. Nên sử dụng dầu lạc, dầu vừng... 

     _ Tinh bột: Ăn đầy đủ các thức ăn giàu chất bột như cơm, mì, khoai củ để không bị thiếu dinh dưỡng. 

     _Muối, đường: Không nên ăn thực phẩm quá mặn hoặc quá nhạt. Cần hạn chế lượng muối ở mức không quá 10 g/ngày và đường ở mức 20 g/ngày. 

Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi, cứng các khớp xương vào buổi sáng. Vì vậy, họ cần ăn điểm tâm đầy đủ để tăng thêm sức lực. Ngoài 3 bữa chính, nên ăn thêm 2-3 bữa phụ với thực phẩm giàu năng lượng. Bệnh nhân nên sử dụng chế độ ăn đã dạng giúp đủ chất ngoài ra còn giúp hệ xương chắc khỏe. 

Điều trị bệnh sao cho hợp lý. 

Để việc điều trị viêm khớp dạng thấp đạt hiệu quả cao, bên cạnh việc sử dụng thường xuyên Hoàng Thấp Linh, bệnh nhân nên kết hợp với tập luyện thể dục, vận động xoa bóp nhẹ nhàng. 

Hội thảo khoa học: “Hoàng Thấp Linh với viêm khớp dạng thấp”:

1. Hội thảo về phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp giới thiệu sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh tại bệnh viện Bạch Mai năm 2009 với sự tham gia của GS.TS Trần Ngọc Ân - Chủ tịch Hội Khớp học Việt Nam và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện trên toàn thành phố Hà Nội.

2. Hội thảo Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp thảo luận phương pháp sử dụng sản phẩm Hoàng Thấp Linh tại bệnh viện Thống Nhất – TP.HCM tháng 7/2009 với sự tham gia của TS.BS Lê Anh Thư – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp – bệnh viện Chợ Rẫy và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện ở TP.HCM.

 

 

Thu Hoài 

Thông tin tư vấn: 04. 3775.7066 – 08. 3977.0707

 

 

 

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO