Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân viêm khớp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân viêm khớp

Đăng lúc: 27/02/2016 - 10:00

Bệnh viêm khớp là một bệnh gây sưng, nóng, đỏ, đau và giới hạn cử động khớp. Các khớp thường gặp là những khớp nhỏ như: bàn tay, bàn chân. Ngoài ra, các cơ quan khác cũng có thể bị tổn thương như tim, phổi, da, mắt… Để hạn chế được bệnh này, thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Vì vậy, lựa chọn được thực phẩm phù hợp sẽ giúp bệnh nhân cải thiện nhanh triệu chứng.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm khớp 

Viêm khớp có thể gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có dấu hiệu bị bệnh thì bệnh nhân nên tham khảo sử dụng thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega-3, hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa các phản ứng viêm do bệnh gây ra. Các thực phẩm có chứa nhiều omega 3 sau đây bệnh nhân nên tham khảo.

Các thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có trong các loại cá như: cá thu, các ngừ, cá hồi, cá trích, tôm, cua, dầu cá, dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu oliu...

Ngoài ra, thực phẩm giàu vitamin C, D, E và betacaroten có tác dụng chống oxy hóa nên có thể phòng tránh được bệnh viêm khớp. Vitamin C và D có tác dụng làm giảm đau và làm chậm tiến triển của bệnh.

Vitamin E và betacaroten có tác dụng giảm đau, chống viêm. Các loại vitamin này có nhiều trong rau, củ, quả như ổi, dâu tây, cà chua, cà rốt, bí đỏ, các loại rau xanh có màu xanh đậm (bắp cải, súp lơ, rau dền xanh,…), đậu tương, giá đỗ, lạc, vừng, mầm lúa mạch…

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên uống đủ nước: mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít nước giúp cơ thể đào thải những chất cặn bã, giúp sụn khớp cử động linh hoạt hơn.

Thực phẩm bệnh nhân viêm khớp nên hạn chế

- Người mắc bệnh khớp không nên ăn ngô hạt, đồ nếp vì trong thực phẩm dễ gây nên dị ứng và viêm khớp.

- Bệnh nhân nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn làm tăng lượng mỡ trong máu đều gây hại cho bệnh nhân viêm khớp, đây là chất xúc tác gây phản ứng viêm ở trong bao hoạt dịch khớp. Do đó, nên hạn chế mỡ động vật, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo cũng nên hạn chế tối đa trong bữa ăn hàng ngày.

- Hạn chế ăn những thực phẩm như: măng, cà pháo, chuối tiêu, gia vị cay nóng, nhộng tằm vì rất dễ gây hiện tượng viêm đau.

- Ăn ít các loại thực phẩm như: tôm, cua, lươn, chạch, thịt chó, thịt bò, thịt gà… các lại thực phẩm này dễ gây sưng khớp.

- Sử dụng ít chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê… vì những chất này làm tăng triệu chứng viêm, gây sưng đau các khớp. Mặt khác những chất kích thích này còn làm giảm hiệu quả của thuốc trong quá trình điều trị bệnh.

 

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp

Xu hướng điều trị bệnh viêm khớp bằng sản phẩm từ thiên nhiên

Viêm khớp gây sưng đau khớp và có thể gây tàn phế nếu không điều trị kịp thời, vì vậy, khi có dấu hiệu sưng đau bệnh nhân nên đi khám và điều trị ngay. Bên cạnh đó, ngày nay, xu hướng chữa bệnh bằng thuốc nam đang nhiều người quan tâm tham khảo và điều trị cho mình. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Hoàng Thấp Linh có thành phần chính là hy thiêm giúp giảm sưng, giảm đau khớp – kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: bạch thược, sói rừng, nhũ hương… Hoàng Thấp Linh giúp tăng cường khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, chống viêm, giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, phòng ngừa tái phát.

Hoàng Thấp Linh hiện nay đang được rất nhiều các giáo sư đầu ngành khoa xương khớp đánh giá cao về tác dụng của sản phẩm. Để biết rõ hơn mời các bạn xem video sau đây:

  

Video: Đánh giá của giáo sư Hoàng Bảo Châu về tác dụng của Hoàng Thấp Linh

Hoàng Thấp Linh được nghiên cứu tại Bệnh viện E Hà Nội. Do TS.BS Đặng Hồng Hoa – Trưởng khoa cơ xương khớp bệnh viện E làm chủ đề tài. Qua một thời gian thực hiện. Nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của sản phẩm Hoàng Thấp Linh như: giảm đau, chống viêm, cải thiện các di chứng hiệu quả.

Phát hiện mắc viêm khớp dạng thấp cách đây không lâu nhưng chị Nguyễn Thị Dược- Đông Hưng- Thái Bình từng cảm thấy hoang mang khi được biết căn bệnh này chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Chị chia sẻ - Cách đây vài tháng chị thấy bàn tay, bàn chân có dấu hiệu bất thường “Cả 10 đầu ngón tay, ngón chân sưng đỏ, đi lại khó khăn. Buổi sáng phải xoa bóp một lúc đi lại được”. Cố gắng uống hết đơn thuốc tây nhưng chị gần như kiệt sức vì mệt mỏi và bị đau dạ dày.

Tuy nhiên, may mắn đã đến khi chị tình cờ biết tới sản phẩm Hoàng Thấp Linh qua ti vi. Chị uống 1 ngày 6 viên chia làm 3 lần, trước bữa ăn 30 phút và không dùng thêm loại thuốc nào khác. Sau 2 tuần uống Hoàng Thấp Linh thì chân tay hết sưng, người dễ chịu, không thấy mệt. Dùng sản phẩm này được 6 tháng, chị thấy khỏe mạnh, cân nặng ổn định. Tính đến thời điểm này, chị đã uống được 30 hộp Hoàng Thấp Linh. Bệnh gần đã hết sưng đau và không còn tái phát.

 

Hoàng Thấp Linh  vinh dự nhận giải thưởng do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.

Năm (2014-2015) Hoàng Thấp Linh vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công Nghệ Lương thực – Thực Phẩm Việt Nam trao tặng.


 

Ngọc Bích


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO